Chia sẻ kinh nghiệm mua giày chạy bộ qua mạng

Những lợi thế khi đặt mua giày qua mạng

  • Số lượng các cửa hàng bán giày chính hãng ở Việt Nam rất hạn chế. Quay qua lại chỉ thấy Nike, Adidas, Puma, Sketchers, New Balance. Các hãng giày chuyên gia như Mizuno, Brooks, Asics, hay các nhãn hàng mới nổi như Newton, Hoka One,… thì chỉ có bán ở nước ngoài. Do đó cách duy nhất để có thể sở hữu các đôi này là phải đặt mua và nhờ người thân hoặc dịch vụ ship hộ về.
  • Giày chính hãng bán ở cửa hàng bán với giá quá cao so với ở nước ngoài. Giá bán ở Việt Nam thường cao hơn ít nhất 20-30% so với giá ở Mỹ, các đôi nào Hot Hot như Flyknit thì giá còn bị đội lên cao khủng khiếp hơn nữa. Do đó để tiết kiệm chi phí, mua giày qua mạng vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều runner.
  • Giày ra mắt quá chậm chạp. Nhiều khi giày bên Mỹ đã vào outlet, giảm giá 30-40% so với giá chính thức thì các cửa hàng chính hãng ở Việt Nam mới bắt đầu chào bán  … ở dạng limited edition (số lượng rất hạn chế)
  • Giày giả, giày dỏm tràn lan khiến nhiều người nghi ngờ chất lượng, ngay cả khi mua ở cửa hàng chính hãng. Còn mua giày ở nước ngoài thì yên tâm hơn nhiều.
  • Có rất nhiều các chương trình khuyến mãi, giảm giá được tung ra thường xuyên trên các trang bán giày online. Còn gì tuyệt hơn khi mua được giày giảm giá 30-40% so với giá gốc và rẻ hơn đến 50% so với giá bán trong nước.

Tóm lại, mua giày qua mạng, giày xách tay vẫn là một trong những lựa chọn tối ưu cho các bạn yêu chạy bộ, mê giày chạy bộ.


Kinh nghiệm mua giày qua mạng

Như đã đề cập ở trên, mua giày qua mạng ở nước ngoài và ship về Việt Nam là một trong những cách giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư cho chạy bộ. Nhất là khi bạn là người thích sưu tầm và thử nghiệm giày mới giống mình, đặt mua giày ở nước ngoài sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua giày chính hãng ở trong nước. Chưa kể nhiều mẫu giày chỉ có bán ở nước ngoài, còn trong nước toàn hàng trôi nổi kém chất lượng hoặc tệ hơn là hàng giả, hàng nhái.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm mình đúc kết được sau nhiều lần mua giày qua mạng. Các bạn nào đang có ý định đặt mua giày qua mạng hoặc nhờ người thân / bạn bè mua dùm ở nước ngoài mang về dùm có thể tham khảo để hạn chế rủi ro mua nhầm, mua hớ, nhé

Chú ý chọn size giày phù hợp

Hai đôi giày Nike và Adidas mặc dù có size 9 giống nhau nhưng chiều dài thực tế có thể chênh lệch nhau đến vài cm. Lấy ví dụ của mình, thường thì mình mang giày Adidas size 8.5 trong khi Nike mình mang size 9-9.5

Giày của các hãng khác nhau được sản xuất dựa trên các loại last giày khác nhau. (Last giày – khuôn giày mô phỏng hình dáng của của bàn chân) Các loại last khác nhau sẽ có kích thước dài rộng khác nhau. Do đó, mỗi hãng giày sẽ có một chuẩn size khác nhau.

Ngoài ra, giày cùng hãng chưa chắc sẽ có size giống nhau, vì không phải giày nào cũng sử dụng last giống nhau. Ví du: các đôi Flyknit Lunar mình toàn mang size 9, trong khi đó Nike Free phải mang 9.5 mới vừa. Vì thế, đừng chủ quan nếu bạn là fan trung thành của một hãng giày duy nhất. Hãy nhớ tham khảo kỹ trước khi quyết định mua.

Kết quả hình ảnh cho Nike Flyknit Lunar 2

Kết quả hình ảnh cho Nike Free 4.0 Flyknit

Nike Flyknit Lunar 2 (size 9) – Nike Free 4.0 Flyknit (size 9.5)

Vậy làm sao để chọn giày cho đúng? Xem tiếp các mẹo dưới đây nha các bạn.

Thử giày ở cửa hàng sau đó về đặt mua trên mạng

Chiêu này hơi thủ đoạn tí xíu nhưng là cách tốt nhất bảo đảm bạn không mua nhầm. Đây cũng là cách mình thường xuyên áp dụng mỗi khi cần mua giày ở nước ngoài.

Cách này chỉ áp dụng được với các hãng giày thông dụng như Nike, Adidas, Puma, … vì đôi giày bạn cần mua phải có bán ở cửa hàng trong nước hoặc ở gần nơi bạn sinh sống. Có vậy bạn mới đến thử giày được. Còn muốn mua Mizuno, Asics, Newton hay mua các đôi giày nào mới vừa ra mắt thì chỉ còn cách dùng tuyệt chiêu kế tiếp: ShoeFitr.

Dùng dịch vụ ShoeFitr

Official_Shoefitr_logo_screen.pngMình đã giới thiệu dịch vụ này trong một bài viết trước đây: ShoeFitr – Dịch vụ so sánh size giày chạy bộ. Đây là cách chữa cháy trong trường hợp bạn không có điều kiện thử giày trước khi đặt mua trên mạng. Sẽ vẫn có rủi ro nhất định với ShoeFitr, nhưng ít ra nó cũng giúp bạn xác định được phương hướng thay vì nhắm mắt mua đại.

Tham khảo các đánh giá, chia sẻ trên mạng

Tham khảo các đánh giá trên mạng sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về đôi giày bạn đang có ý định đầu tư cho chặng đường chạy bộ phía trước. Bạn sẽ được săm soi kỹ mọi ngóc ngách giày từ trong ra ngoài mà không cần ra cửa hàng (chỉ có trên các blog). Tuy nhiên, các đánh giá này chỉ mang tính chất tham khảo nhé, quyết định mua giày là ở bạn.

Bạn có thể tham khảo các trang mua hàng uy tín dưới đây:

Nguồn: Tổng hợp

Các bạn mua hàng thì hãy liên hệ với Unishipping.vn (h) inbox fanpage của chúng tôi để được báo giá & đặt hàng

Add Your Comment