Top 10 thực phẩm biến đổi gen (GMO) nguy hiểm nhất

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ là một cách tốt nhất để tránh GMO, tuy nhiên việc chỉ dụng sản phẩm hữu cơ hoàn toàn trong các bữa ăn cũng rất khó khăn. Bạn có thể có một vài cửa hàng quen bán thực phẩm hữu cơ, hoặc về những vùng nông thôn, chợ nông sản, nhưng tốt nhất là bạn nên tự trồng cho mình để chắc chắn rằng thực phẩm đó không biến đổi gen. Tuy nhiên, nếu bạn không có những điều kiện trên, hãy chú ý ghi nhớ 10 thực phẩm GMO nguy hiểm nhất mà bạn nên tránh:

1. Ngô

Ngô được coi là một trong số thực phẩm biến đổi gen phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đã xem những thước phim tài liệu về thực phẩm, bạn sẽ biết rằng có đến một nửa các nông trại ở Mỹ trồng ngô biến đổi gen do Monsanto cung cấp, và số lượng ngô ngày được tiêu thụ khá rộng rãi. Sản phẩm ngô biến đổi gen của Monsanto còn được cho là có liên quan gây ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như tăng cân hoặc rối loạn nội tạng.

Năm 2015, Việt Nam đã chính thức cho phép đưa 3 giống ngô mang tên NK66 BT (mang sự kiện chuyển gen Bt11), NK66 GT (mang sự kiện chuyển gen GA21) và NK66 Bt/GT (mang sự kiện chuyển gen Bt11 và GA21) vào sản xuất đại trà. Như vậy, không chỉ có ngô, mà các sản phẩm chế biến từ ngô cũng có thể là sử dụng ngô biến đổi gen.

Dưới đây là một vài sản phẩm tiêu biểu được chế biến từ ngô biến đổi gen mà bạn nên tránh:

  • Bột bắp
  • Dầu bắp
  • Tinh bột bắp
  • Si rô bắp
  • Acid lactic (thường được chế biến bằng cách lên men ngô)
  • Bột ngọt (MSG) (thường được làm từ ngô)

2. Đậu nành

Đậu nành được tìm thấy rất nhiều trong đậu phụ, thực phẩm chế biến từ rau, các loại bánh ngọt, sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thực phẩm bổ sung, bột protein, ngũ cốc, bột, bánh kẹo… Như chúng ta đã biết, tập đoàn Monsanto khổng lồ vẫn nắm giữ phần lớn thị trường đậu, với xấp xỉ 90% đậu nành bị biến đổi gen, phổ biến nhất là đậu nành Round Ready có sức đề kháng với thuốc diệt cỏ. Ước tính năm 2006, chỉ một năm mà có tới hơn 96.7 tỷ pounds được dùng cho thuốc trừ sâu phun lên đậu nành.

Một nghiên cứu của Trung Quốc công bố năm ngoái (Bản gốc công bố trên Prevent Disease) cho thấy một gen kháng ampicilline được truyền từ cây trồng biến đổi gen ở địa phương vào vi khuẩn trong đất, mà cuối cùng chúng tự tìm được cách thâm nhập vào các con sông. Gen này cũng được truyền sang người. Các tình nguyện viên đã ăn đậu nành biến đổi gen, họ không tiêu hóa được ADN của chúng trong ruột và hệ vi khuẩn của họ đã có loại gen truyền (nhiễm) từ đậu tương sang, thể hiện ra là dưới dạng thuốc kháng sinh.

Trong năm 2009, Viện Hàn lâm Y học Môi trường Mỹ kêu gọi tạm dừng các loại thực phẩm biến đổi gen, thử nghiệm độ an toàn và ghi nhãn. Những xem xét các tài liệu có sẵn ở thời điểm ghi nhận những nguy cơ về sức khỏe nghiêm trọng trên động vật được ăn thực phẩm biến đổi gen bao gồm cả bệnh vô sinh, rối loạn hệ miễn dịch, lão hóa sớm, sự loạn gen có liên quan tới sự tổng hợp cholesterol, sụ điều tiết insulin, các tín hiệu của tế bào và tạo thành protein, và sự thay đổi trong gan, thận, lá lách và hệ tiêu hóa.

Năm 2013, Việt Nam bắt đầu nhập 1,3 triệu tấn đậu nành từ Brazil, Mỹ, Argentina, Ấn Độ – nơi có diện tích cây bắp, cây đậu nành GMO lớn nhất thế giới. hiện nay, đậu nành biến đổi gen đang chiếm đến khoảng 90% thị trường đậu nành Việt Nam.

3. Đường và củ cải đường biến đổi gen

Theo như tờ Natural News, của cải đường biến đổi gen đã xuất hiên tại thị trường Mỹ từ năm 2009. Giống như các loại cây khác, chúng được sản xuất bởi Monsanto với cái “mã” kháng thuốc trừ sâu. Monsanto thậm chí đã gặp rắc rối với luật pháp tại Mỹ, liên quan đến việc trồng củ cải đường, và đã bị buộc phải nhổ số củ cải được gieo vì vi phạm luật pháp.

Nếu trong thành phần ghi rõ “đường làm từ mía”, thì đó là loại đường không sử dụng củ cải biến đổi gen.

4. Aspartame

Aspartame là một chất phụ gia độc hại được sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm. Tốt nhất là bạn nên tránh vì nhiều lý do, trong đó không thể không nhắc tới nó được tạo ra bằng vi khuẩn biến đổi gen.

5. Đu Đủ

Điều này hẳn sẽ gây ngạc nhiên cho tất cả các bạn những người yêu thích trái cây vùng nhiệt đới. Đu đủ GMO đã được trồng ở Hawaii từ năm 1999. Mặc dù loại đu đủ không được bán cho các nước trong Liên minh châu Âu, nhưng nó lại được chào đón tại Hoa Kỳ và Canada. Tổ chức NW Resistance Against Genetic Engineering công bố kết quả thử nghiệm độc lập trong phòng thí nghiệm cho thấy sự lây nhiễm biến đổi gen đang ngày một lan rộng.

“Gần 20.000 hạt giống đu đủ trên khắp Big Island, 80% trong số đó đến từ các trang trại hữu cơ và phần còn lại đến từ các khu vườn gia đình hoặc cây hoang dã, có mức độ ô nhiễm lên đến 50%.”

6. Dầu Canola, hạt cải dầu

Một trong những loại thực phẩm bị biến đổi hóa học nhất trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, dầu canola thu được từ hạt cải dầu thông qua một loạt các phương pháp hóa học.

Theo trang Wikipedia, “Hạt cải dầu biến đổi gen kháng thuốc diệt cỏ lần đầu tiên được biết đến ở Canada vào năm 1995. Đến năm 2009, 90% số cây trồng ở Canada đã chịu được thuốc diệt cỏ.

7. Bông biến đổi gen

Bông biến đổi gen cũng đã được áp dụng công nghệ kháng thuốc trừ sâu, bắt nguồn từ các cây bông ở Trung Quốc và Ấn Độ. Bông gần đây đã được các nhà khoa học vô hiệu hóa gen sinh sản độc tố, nên bông đã trở thành 1 loại cây lương thực, chứ không chỉ sản xuất dầu.

Ngoài ra, để tránh mặc quần áo làm từ bông biến đổi gen, hãy chọn quần áo làm từ bông hữu cơ hoặc tìm một nhãn hàng không chứa GMO.

8. Sữa

Các sản phẩm sữa hiện nay có thể chứa các hormones tăng sữa, bởi vì khoảng 1/5 bò ở Mỹ đã được tiêm loại hormones này. Trên thực tế, chất rBGH (hormones gây tác động giả, ép bò cho sản lượng sữa nhiều hơn) của Monsanto đã bị cấm ở 27 quốc gia, nhưng nó vẫn tồn tại trong hầu hết số bò ở Mỹ. Nếu bạn phải uống sữa, hãy cố gắng mua sữa tươi .

9 và 10: Bí ngồi xanh và bí ngồi vàng biến đổi gen

2 loại bí này cũng được quảng cáo là biến đổi gen để kháng virus và vi khuẩn.

Sự nguy hiểm của những thực phẩm trên ngày càng được thể hiện rõ ràng. Ví dụ như độc tố BT được sử dụng trong ngô biến đổi gen gần đây đã được phát hiện trong máu của phụ nữ mang thai và con của họ. Tuy nhiên có lẽ những nguy hại lớn nhất vẫn chưa được phát hiện ra.

Những thực phẩm này bạn cần lưu ý và tránh dùng, nếu có dùng, hãy cố gắng mua thực phẩm hữu cơ hoặc tự trồng để đảm bảo mức an toàn cao nhất cho bạn và người thân trong gia đình mình.

Bởi vì một số quy định và kiểm tra quy trình an toàn ít được thực hiện bởi chính các công ty, chúng tôi cũng không cách nào để biết chính xác được những nguy hại mà loại thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: http://naturalsociety.com/top-10-worst-gmo-foods-list/

Top 10 thực phẩm biến đổi gen (GMO) nguy hiểm nhất
5 trên 340 đánh giá

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status