Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc

trị mất ngủ hiệu quả

Một trong số các tác dụng phụ đáng sợ của thuốc ngủ: gây nghiện.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 1/3 người dân Mỹ có rối loạn giấc ngủ hoặc bị mất ngủ. Chỉ riêng trong năm 2012, 44 triệu liều thuốc ngủ Ambien đã được sử dụng tại Mỹ, bất chấp có nhiều cách tốt hơn để thử trước khi phải phụ thuộc vào thuốc. Nhà tâm lý trị liệu, bác sĩ Mike Dow, người dẫn chương trình truyền hình “The Doctors” và chuyên gia của “The Dr.  Oz Show”, sẽ chỉ cho bạn 6 cách thay đổi lối sống để có những giấc ngủ khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những chia sẻ của ông:

Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc - Ảnh 1.

Bác sĩ Mike Dow chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần thuốc

1. Hãy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời Ngay khi thức dậy, hãy nhìn ra ngoài trời sáng bằng cách mở rèm hoặc mở cửa. Đi bộ bên ngoài vào buổi sáng hoặc trong giờ ăn trưa – bạn sẽ vừa tập thể dục lại vừa tiếp xúc được với ánh sáng cùng lúc. Nếu phòng làm việc của bạn có cửa sổ, lý tưởng nhất là hãy ngồi đối diện hoặc bên cạnh nó. 2. Chọn những loại đèn đặc dụng Nếu bạn bị kẹt trong một văn phòng không cửa sổ suốt buổi sáng, hãy đầu tư một hệ thống bóng đèn LED của Definity Digital. Bóng đèn nhãn hiệu “Awake and Alert” của họ tạo ra ánh sáng màu xanh để giữ cho bạn tỉnh táo, và nó đủ sáng để điều chỉnh được cả chu kỳ ngủ-thức của bạn. Ngoài ra, vào buổi chiều và buổi tối, bạn cũng có thể sử dụng bóng hiệu “Good Night” cũng của Definity Digital, loại này giúp lọc ánh sáng xanh giúp bạn không bị khó ngủ. Vào buổi chiều tối cho đến đêm, tốt nhất là bạn nên tránh ánh sáng đèn huỳnh quang và đèn LED thông thường.  Mặc dù vậy, cả bóng Awake and Alert và Good Night của Definity Digital đều phát ra ánh sáng nhìn thấy giống hệt bóng đèn thường. Chúng đắt hơn nhưng rất tiết kiệm điện, mỗi bóng chỉ 10 watt thay vì 60 watt như đèn thường. Một lợi thế khác: tuổi thọ đèn của Definity Digital kéo dài hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt hoặc bóng đèn huỳnh quang. Trong các phòng có ánh sáng huỳnh quang như nhà bếp, hãy cân nhắc lắp đặt một đèn chiếu sáng ban đêm để bạn không cần phải bật đèn huỳnh quang vào buổi tối. Hãy lắp chiết áp cho đèn sợi đốt. Vào ban đêm, hãy giảm độ sáng của đèn xuống.

Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc - Ảnh 2.

Các dòng sản phẩm đèn LED của Definity Digital

3.  Ngủ trưa khi cần thiết Nếu những giấc ngủ trưa trong ngày có thể giữ bạn tỉnh táo và khỏe mạnh, bằng mọi giá, hãy ngủ trưa. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ trưa có thể cải thiện hiệu suất làm việc, ngay cả khi chất lượng của nó không thực sự tốt. Một nghiên cứu cho thấy ngủ trưa 18 phút giúp các nhân viên kiểm soát không lưu cải thiện được thời gian phản ứng của họ. Tuy nhiên, bạn có thể cần khoảng 40 phút ngủ trưa, vì có thể mất khoảng 20 phút để thực sự rơi vào giấc ngủ. Kể từ khi chu kỳ ngủ-thức của bạn có xu hướng đi xuống sau bữa trưa, thời gian tốt nhất cho một giấc ngủ ngắn có lẽ là vào giữa trưa. Và đừng ngủ trưa quá dài, bởi nó có thể can thiệp vào nhịp ngủ ban đêm của bạn. Lập trước kế hoạch ngủ là một chiến lược tốt, vì nó cho phép bộ não của bạn chuẩn bị, bạn có thể thấy dễ ngủ hơn khi nghỉ ngơi. Bạn có thể và thậm chí nên ngủ trên đường nếu cần thiết: nếu bạn thấy mình buồn ngủ khi lái xe đường dài, hãy dừng lại khoảng nửa giờ ở một nơi an toàn và nghỉ ngơi.

Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc - Ảnh 3.

Những giấc ngủ ngắn có thể giúp bạn tỉnh táo hơn trong ngày

4. Điều chỉnh thói quen dùng thiết bị điện tử vào buổi tối Nếu đang gặp vấn đề và khó ngủ, bạn nên cố gắng hết sức tránh sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là TV và điện thoại di động, vào buổi tối. Lý tưởng là bạn nên tắt tất cả các thiết bị điện tử trong 3 giờ trước khi ngủ. Nếu bạn vẫn cần sử dụng chúng, hãy giảm độ sáng của điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop xuống mức thấp có thể, hoặc thậm chí tốt hơn nữa – đeo kính râm với mắt kính màu cam để chặn ánh sáng xanh lam, thứ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn. Hãy đặt TV và các thiết bị điện tử khác ra khỏi phòng ngủ của bạn. Thay vì sạc điện thoại trong phòng ngủ, hãy đặt điện thoại trong phòng khách hoặc nhà bếp để tránh sử dụng chúng vào ban đêm. Nếu bạn đọc sách trước khi đi ngủ, đừng đọc e-book mà hãy dùng sách giấy, tất nhiên vẫn với ánh sáng mờ.

Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc - Ảnh 4.

Tránh sử dụng thiết bị điện tử ban đêm, nếu có dùng hãy bật “night mode” và dùng hạn chế

5.  Chú ý đến thân nhiệt và nhiệt độ phòng Chất lượng giấc ngủ không chỉ bị ảnh hưởng bởi độ sáng hoặc màu sắc của ánh sáng, mà còn bởi nhiệt độ cơ thể.  Vì nhiệt độ cơ thể dao động trong ngày và đêm, nhiệt độ phòng cũng nên là yếu tố cần chú ý đến. Vào buổi chiều và buổi tối, nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn. Sau đó, nó bắt đầu giảm khi đến giờ ngủ, và đạt đến mức thấp nhất vào buổi sáng, khi tác dụng phục hồi của giấc ngủ diễn ra mạnh nhất. Giữ cho phòng của bạn mát mẻ, điều này sẽ tạo điều kiện cho quá trình làm mát tự nhiên này xảy ra trong khi bạn ngủ. Nhiệt độ phòng tối ưu khi bạn tỉnh táo là 21oC. Nhiệt độ tối ưu cho giấc ngủ thậm chí còn thấp hơn, từ 18-20oC. Một ý tưởng khác là tắm nước nóng khi đi ngủ, điều này có thể giúp bạn vì hai lý do: nước ấm sẽ làm cơ bắp của bạn thư giãn và khi bạn tắm xong, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống, kích thích hiệu ứng giống như giấc ngủ sắp đến. Để có giấc ngủ ngon nhất, hãy giữ cho cơ thể bạn mát nhất có thể, ngoại trừ bàn chân của bạn. Hãy chắc chắn rằng chân bạn ấm, thậm chí đi tất nếu cần, bàn chân lạnh có thể ngăn bạn rơi vào giấc ngủ.

Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc - Ảnh 5.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp để ngủ ngon hơn

6. Thực phẩm chức năng bổ sung melatonin Nếu bạn bị mất ngủ, lời khuyên chân thành của tôi là đừng tìm đến thuốc ngủ, ít nhất là hãy thử các cách khác trước đã.  Nghiên cứu cho thấy các liệu pháp hành vi nhận thức kể trên thực sự có tác dụng hơn thuốc ngủ. Những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống cũng cho hiệu quả cực kỳ tốt, nhất là khi bạn đang thiếu hụt omega-3, axit béo hỗ trợ sản xuất melatonin, hooc-môn gây buồn ngủ. Omega-3 DHA có trong hải sản đã được chứng minh giúp cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn vẫn cần thêm sự trợ giúp để có thể ngủ, thực phẩm chức năng bổ sung melatonin tan chậm có thể là một lựa chọn hiệu quả nữa. Bạn có thể tìm thấy những viên thực phẩm chức năng này tại bất kỳ nhà thuốc nào. Nhưng hãy sử dụng liều nhỏ, ví dụ như loại 1 mg tan chậm, vì sử dụng melatonin liều cao cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ tự nhiên của bạn. Melatonin rất hữu ích cho những người bị chứng mất ngủ, vì nghiên cứu chỉ ra khả năng họ có lượng melatonin thấp hơn người bình thường. (Và khi bạn già đi, sản sinh melatonin cũng bị suy giảm, chứng mất ngủ có thể sẽ tồi tệ hơn). Một nghiên cứu cho thấy rằng melatonin có thể làm giảm lượng thời gian cần thiết để bạn đi vào giấc ngủ; trong một số trường hợp, thực phẩm chức năng thực sự tốt hơn thuốc. Melatonin vừa giúp bạn ngủ ngon lại vừa giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng hôm sau, nó có thể đặc biệt hữu ích cho hai nhóm đối tượng gặp nhiều nguy cơ khi dùng thuốc an thần Ambien (chứa zolpidem) là: phụ nữ và người già.

Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc - Ảnh 6.

Bạn có thể thử thực phẩm chức năng chứa melatonin, nhưng hãy xin ý kiến bác sĩ trước

Không giống như thuốc ngủ, melatonin không có tác dụng phụ gây nghiện và thèm thuốc. Thế nhưng, trong khi melatonin có thể giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, dùng quá nhiều có thể khiến chúng phản tác dụng. Cơ thể chúng ta chỉ sản xuất khoảng 0,3 mg mỗi ngày, vì vậy, hãy bắt đầu với liều thấp nhất bạn cần để cải thiện giấc ngủ. Và đừng quên, thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chứng năng nào trước khi bạn dùng chúng.

Nhà tâm lý trị liệu nổi tiếng người Mỹ chỉ bạn 6 cách chống mất ngủ mà không cần dùng thuốc
5 trên 315 đánh giá

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status